Đánh giá ô nhiễm Polychlorinated Byphenyls (PCBs) khu vực cảng Hải Phòng

Authors: Trần, Văn Quy, người hướng dẫn
Bùi, Đức Anh

PCBs (Polychlorinated Biphenyls) là tên hóa học chung dùng để chỉ các loại hợp chất hóa học có công thức tổng quát là C12H10-nCln, trong đó có từ 2 đến 10 nguyên tử clo thay thế cho các nguyên tử hydro của vòng biphenyl. PCBs nằm trong số những hợp chất hydrocacbon chứa clo được quan tâm nhiều nhất do chúng có tác động tới môi trường. PCBs được dùng làm chất lỏng thủy lực, chống cháy nổ, làm phụ gia trong mực in và chiếm số lượng nhiều nhất là làm các chất lỏng cách điện trong các thiết bị điện như máy biến thế và tụ điện.
Theo thông cáo của Tổ chức Y tế thế giới, PCBs là chất có khả năng gây ung thư ở người. Một vấn đề nguy hiểm nữa của PCBs là gây “ô nhiễm nóng”, nghĩa là môi trường bị nhiễm bẩn bởi đioxin hoặc dibenzofuran – là những chất tạo thành do phân hủy nhiệt của PCBs. Cùng với đioxin, chương trình môi trường về hóa chất của Liên hợp quốc đã xếp furan và PCBs vào nhóm đầu bảng nguy hại trong số 12 hợp chất hóa học nguy hại mà Tổ chức này nghiêm cấm các quốc gia không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào. Các nước tham gia Công ước Stockholm (trong đó có Việt Nam) đã cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất nguy hại trên, trong đó có PCBs. PCBs có 4 đặc tính cơ bản của các chất ô nhiễm hữu cơ bền: độc tính cao; khó phân hủy; có thể phân tán đi xa theo không khí, nước; có thể tích lũy trong mô mỡ động vật….

Title: Đánh giá ô nhiễm Polychlorinated Byphenyls (PCBs) khu vực cảng Hải Phòng : Luận văn ThS. Khoa học môi trường: 60 85 02
Authors: Trần, Văn Quy, người hướng dẫn
Bùi, Đức Anh
Issue Date: 2015
Publisher: Đại Học Khoa Học Tự Nhiên
Abstract: 66 tr. + CD-ROM
Luận văn ThS. Khoa học môi trường — Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/39793
Appears in Collections: HUS – Master Theses
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s