“Internet – Những cơ hội và thách thức cho thư viện các nước Đông Nam Á”

Authors: Koh, Sharon

Trong lịch sử phát triển của mình, nếu như Internet mới chỉ xuất hiện trên thế giới từ đầu những năm 60 và phát triển rộng rãi từ những năm 80 của thế kỷ XX thì thư viện đã ra đời và tồn tại các nay vài thiên niên kỷ (có tài liệu cho rằng thư viện cổ đã xuất hiện cách đây khoảng trên 5.000 năm, có lẽ xa xưa nhất từ thời kỳ Hy Lạp-La Mã cổ đại: bằng chứng, tài liệu sử sách còn ghi lại cho đến ngày nay là người ta đã biết đến một thư viện cổ nổi tiếng ở Thành phố Anlecxandria, bên bờ Địa Trung hải, có tới vài chục ngàn bản sách, trong số đó có nhiều cuốn quý giá làm bằng vỏ cây Papyrut).

Như chúng ta đó biết, thời kỳ phôi thai của Internet bắt nguồn từ việc năm 1969, khi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xây dựng Dự án ARPANET (Advanced Research Projects Agency-ARPA). Đây là Cơ quan Dự án nghiên cứu tiên tiến, tiền thân của cơ quan sau này được thành lập với nhiệm vụ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia đặt trên vũ trụ. Cơ quan này nghiên cứu lĩnh vực mạng, với ý đồ là chia sẻ thông tin giữa các trung tâm nghiên cứu được chính phủ bảo trợ. Theo đó các máy tính được liên kết với nhau và sẽ có khả năng tự định đường truyền tin ngay sau khi 1 phần mạng đó được phá hủy.

Trong 10 năm sau đó (từ năm 1972 đến năm 1982), các nhà khoa học cùng một số các trường đại học tại Hoa Kỳ, Anh, Na-uy…  đã nhiều lần cải tiến, thay đổi, nâng cấp các đời mạng từ mạng ARPANET liên kết 40 máy thông qua các bộ xử lí giao tiếp giữa các trạm cuối (Terminal Interface Processor-TIP), thiết lập giao thức bắt tay (Agreed-Upon), phát minh ra E-mail để gửi thông điệp. Sau đó, Internet cũng phải trải qua 3 giai đoạn phát triển lâu dài nữa mới có được vị trí như ngày hôm nay.

Giai đoạn bùng nổ thứ nhất vào năm 1986, khi mạng NSFnet chính thức được thiết lập. Khi công nghệ mạng đã phát triển, nhiều mạng mới đã hình thành và đều được kết nối với ARPANET, CSNET và NSFNET; tất cả các mạng này nối với nhau và trở thành Internet. Cuối cùng thì ARPANET và CSNET suy thoái, chỉ cũng NSFNET là 1 mạng khá tốt trở thành mạng chính liên kết các mạng khác trên Internet. Lúc này đối tượng sử dụng internet chủ yếu là những nhà nghiên cứu và dịch vụ phổ biến nhất là E-mail và FTP. Internet đã trở thành một phương tiện đại chúng…
Title:

Internet – Những cơ hội và thách thức cho thư viện các nước Đông Nam Á
Authors: Koh, Sharon
Keywords: Công nghệ thông tin
Internet
Thư viện
Đông Nam Á
Issue Date: 2009
Publisher: Đại học Quốc gia Hà Nội
Description: tr. 285-296
Kỷ yếu đại hội cán bộ thư viện các nước Đông Nam Á lần thứ 14
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/24593
Appears in Collections: Kỷ yếu Hội nghị – Hội thảo (LIC)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s