“Vốn xã hội với tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp (nghiên cứu trường hợp cựu sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội)”

Authors: Phạm, Huy Cường

Mới đây, Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á Hakuhodo (HILL ASEAN), một tổ chức nghiên cứu độc lập được thành lập tại Thái Lan đã công bố những nghiên cứu khoa học có liên quan đến sự thành công của giới trẻ ở các thế hệ khác nhau. Buổi thuyết trình thu hút hơn 300 nhân viên, quản lý trong ngành Marketing đến từ Đông Nam Á, các công ty Thái Lan và Nhật Bản, truyền thông Thái Lan và nhiều tổ chức xã hội khác trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hai nhóm đối tượng sinh vào thập niên 1980 và 1990 ở sáu quốc gia Đông Nam Á (Thái Lan, Indonesia, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Philippines để tìm hiểu xem họ có nhận thấy khoảng cách thế hệ tồn tại giữa hai nhóm. Kết quả cho thấy, phần lớn những người sinh vào thâp niên 1980 cảm thấy mình bị cách biệt khá xa với thế hệ 9x bởi sự ra đời của mạng xã hội facebook cũng như điện thoại thông minh. Và chính điều này đã tác động đến lối sống không mấy tích cực ở các thế hệ trẻ hiện nay. Mặc dù báo cáo cho thấy “cơn bão công nghệ” tác động vào cả hai thế hệ 8x và 9x nhưng mức độ nghiêm trọng diễn ra ở thế hệ 9x nhiều hơn.

Các chuyên gia cũng phát hiện, sự ra đời của facebook và cả điện thoại thông minh đã khiến khoảng cách giữa hai thế hệ ngày càng xa hơn, đặc biệt là ở những nước mới phát triển như Thái Lan và Việt Nam. Điều này tạo nên một vài sự khủng hoảng nhất định như tỉ lệ thất nghiệp cao hơn, tỉ lệ li tán gia đình tăng lên hoặc mức độ kết nối gia đình cũng bị giảm xuống đáng kể…
Chi tiết bài viết xin tham khảo tại đường link: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/33549
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s