Đánh giá chất lượng chế phẩm máu điều chế bằng phương pháp buffy coat trên hệ thống tách máu tự động tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Authors: Trần, Thị Thủy

Với sự tiến bộ và phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đặc biệt là trong lĩnh vực y học, trải qua hơn một trăm năm kể từ khi nhóm máu hệ ABO được nhà bác học vĩ đại Karl Lansteiner phát hiện, cho đến nay ngành truyền máu đã có được nhiều thành tựu hết sức to lớn .Sự phát hiện ra nhóm máu hệ ABO và các nhóm máu hệ hồng cầu khác đã góp phần đảm bảo và thực hiện truyền máu an toàn cho người bệnh.
Sự chuyển đổi từ lấy máu  vào chai thủy tinh sang lấy máu vào túi dẻo và sự nghiên cứu thành công dung dịch chống đông, dung dịch nuôi dưỡng hồng cầu đã giúp cho việc bảo quản máu kéo dài đến 42 ngày cũng đã góp phần nâng cao chất lượng máu, chế phẩm của máu để phục vụ cho người bệnh.
Trước đây, khi chưa có máy ly tâm lạnh để điều chế các thành phần máu, cũng như chưa có máy để gạn tách các thành phần máu từ một người cho thì truyền máu toàn phần là phổ biến. Ngày nay, với phương châm của truyền máu hiện đại là truyền máu từng thành phần theo nhu cầu của người bệnh cũng đã nâng cao được chất lượng điều trị và đảm bảo an toàn truyền máu cho người bệnh.
Để phục vụ việc tách các thành phần máu từ một người cho bằng các hệ thống máy tách tế bào tự động, các hãng đã sản xuất ra hàng loạt các loại máy tách tự động như Heamonetics MCS+, Cobe Spectra, Comtec, Baxter, Trima… Các máy tách tế bào tự động thực hiện được nhiều chức năng vừa tách các thành phần máu từ người cho để điều trị cho người bệnh như khối hồng cầu, huyết tương tươi, khối tiểu cầu. Bên cạnh đó, gạn tách các thành phần máu còn phục vụ trực tiếp cho điều trị (gạn bạch cầu, trao đổi huyết tương, gạn tách tế bào gốc từ máu ngoại vi phục vụ cho ghép tế bào gốc.
Khoa HH-TM BVĐK Tỉnh Quảng Nam sắp đến được trang bị máy tách tế bào máu tự động Trima Accel sản xuất năm 2014. Đây là hệ thống tách tế bào máu tự động rất hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu điều trị của bệnh nhân bị giảm tiểu cầu. Kỹ thuật này không những có lợi cho bệnh nhân mà còn có lợi cho người hiến máu bởi chỉ lấy duy nhất tiểu cầu và một lượng ít huyết tương để pha loãng còn hồng cầu thì trả lại cho người hiến nên hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe người hiến máu….
Title: Đánh giá chất lượng chế phẩm máu điều chế bằng phương pháp buffy coat trên hệ thống tách máu tự động tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương
Authors: Trần, Thị Thủy
Keywords: Sinh học thực nghiệm
Tách máu tự động
Chế phẩm máu
Điều chế
Phương pháp buffy coat
Issue Date: 2016
Publisher: Đại học Quốc gia Hà Nội
Citation: 60 tr.
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/17244
Appears in Collections: Luận văn – Luận án (LIC)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s